10 bài tập yoga giúp bạn cải thiện trí nhớ, đầu óc minh mẫn

Tập yoga không chỉ giúp bạn có vóc dáng hoàn hảo mà còn giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh. Tham khảo thêm các bài tập yoga giúp bạn cải thiện trí nhớ, đầu óc minh mẫn.

Dưới nhiều tất bật của cuộc sống hiện đại, trí nhớ của con người ngày càng suy giảm. Có rất nhiều phương pháp để cải thiện trí nhớ, và yoga cũng là một trong những phương pháp mang lại nhiều hiệu quả đáng kể. Luyện tập yoga không chỉ có tác dụng nâng cao sức khỏe mà còn giúp bạn cải thiện được trí não. 10 bài tập yoga dưới đây có thể giúp bạn cải thiện trí nhớ, đầu óc minh mẫn.

Tư thế yoga con sếu (Bakasana)

Lợi ích

Tư thế yoga con sếu (Bakasana) mang đến rất nhiều lợi ích. Nếu tập luyện thường xuyên tư thế này bạn sẽ cải thiện được khả năng giữ thăng bằng của cơ thể. Giãn cơ vai, cánh tay và tăng sức mạnh của cơ bụng. Hơn nữa, tư thế này còn giúp bạn tăng sự tự tin, sức mạnh và có khả năng kiểm soát được bản thân mình.

Cách tập

Bước 1 Chuẩn bị tư thế đứng thẳng, hai chân rộng bằng vai. Gập người và chống hai bàn tay xuống sàn, đặt trước ngón chân.

Bước 2 Hít thở sâu, từ từ khiểng cao hai gót chân đẩy phần mông và hông lên cao, đưa đầu gối tỳ lên bắp tay phía trong nách hoặc đưa vào nách, từ từ đổ người về phía trước rồi co hai chân lại.

Bước 3 Thở ra, giữ nguyên động tác và bắt đầu thở tự do cho đến khi ngừng động tác.

Tư thế yoga con sếu (Bakasana)Tư thế yoga con sếu (Bakasana)

Tư thế yoga gập người phía trước (Padahastasana)

Lợi ích

Tư thế yoga gập người phía trước (Padahastasana) giúp cung cấp năng lượng cho hệ thần kinh, cải thiện sức mạnh của não bộ và trí nhớ. Bài tập giúp tăng sự dẻo dai cho bắp chân, gân kheo, đồng thời mát-xa, cải thiện hệ tiêu hóa và giúp đốt cháy mỡ thừa hiệu quả. Cột sống của bạn sẽ trở nên mạnh mẽ và linh hoạt hơn, hệ tuần hoàn máu dần được cải thiện nhiều hơn.

Xem thêm bài viết  Kích Thước Gạch Kính Lấy Sáng Thông Dụng Nhất Hiện Nay

Cách tập

Bước 1 Đứng thẳng với hai chân đặt sát vào nhau, đưa hai cánh tay thẳng lên đầu và sát vào tai.

Bước 2 Từ từ cúi gập người lại và luồn hai lòng bàn tay xuống dưới bàn chân sao cho lòng bàn chân chạm mu bàn tay, lòng bàn tay úp xuống mặt sàn.

Tư thế yoga gập người phía trước (Padahastasana)Tư thế yoga gập người phía trước (Padahastasana)

Tư thế hoa sen (Padmasana)

Lợi ích

Tư thế hoa sen (Padmasana) làm dịu tâm trí, giải tỏa căng thẳng, kích hoạt luân xa giúp bạn có thể nhận thức được mọi thứ dễ dàng hơn. Tác động tốt cho cột sống, mắt cá chân, xương chậu, bàng quang và các cơ quan bụng. Ngoài ra, các vấn đề về kinh nguyệt và thần kinh tọa cũng dần được cải thiện khi thực hiện tư thế này thường xuyên.

Cách tập

Bước 1 Ngồi thẳng lưng, duỗi thẳng chân về phía trước. Gập đầu gối phải và đặt mắt cá chân lên đùi. Gót chân phải gần với phần bụng và hướng lên trên. Thực hiện tương tự với chân trái.

Bước 2 Đặt hai tay lên trên đầu gối, đầu giữ thẳng và hít thở sâu. Giữ nguyên tư thế từ 1 đến 5 phút và có thể giữ lâu hơn nếu bạn ngồi thiền.

Tư thế hoa sen (Padmasana)Tư thế hoa sen (Padmasana)

Tư thế ngồi gập người về phía trước (Paschimottanasana)

Lợi ích

Tư thế ngồi gập người về phía trước (Paschimottanasana) giúp thư giãn tâm trí, giải tỏa căng thẳng và mệt mỏi. Cải thiện các chứng đau đầu, chóng mặt và tác động rất tốt lên vai, cột sống, bàn tay, các cơ quan trong cơ thể và đối với phụ nữ mới sinh con.

Cách tập

Bước 1 Ngồi thẳng lưng, duỗi thẳng cả hai chân và thả lỏng các ngón chân.

Bước 2 Giơ thẳng hai tay, cánh tay sát vào tai, gập người về phía trước sao cho đầu chạm vào đầu gối, kéo căng cánh tay xa nhất có thể để nắm lấy hai bàn chân.

Tư thế ngồi gập người về phía trước (Paschimottanasana)Tư thế ngồi gập người về phía trước (Paschimottanasana)

Tư thế Sarvangasana trong yoga

Lợi ích

Tư thế Sarvangasana trong yoga giúp giảm stress, xoa dịu tâm trí, giúp cơ thể giảm các cảm giác mệt mỏi và mất ngủ. Kích thích tuyến tiền liệt, tuyến giáp và các cơ quan vùng bụng, hệ tiêu hóa, bài tiết, vùng cổ và vai được cải thiện, hoạt động tốt hơn.

Xem thêm bài viết  Giờ Ngọ Là Mấy Giờ? Bật Mí Đầy Đủ Tử Vi Người Sinh Giờ Ngọ

Cách tập

Bước 1 Nằm ngửa trên thảm, hai chân thẳng sát vào nhau và hai tay xuôi thẳng theo chân.

Bước 2 Ấn hai tay xuống sàn, nâng chân lên một góc 90 độ và dùng tay đỡ phần lưng eo. Nhấc chân, mông và lưng của bạn lên cao tạo thành hình dáng thẳng đứng hướng lên trần, giữ thẳng xương bả vai.

Bước 3 Điều chỉnh ngón chân và giữ tư thế tầm 30-60s, hít thở sâu. Hãy thả lỏng ngay nếu bạn cảm thấy cổ bị căng hay lực dồn lên cổ

Tư thế Sarvangasana trong yogaTư thế Sarvangasana trong yoga

Tư thế cái cây (Vrksasana)

Lợi ích

Tư thế cái cây (Vrksasana) làm tăng cường khả năng thăng bằng, giúp bạn ổn định và kiên nhẫn hơn trong nhiều tình huống, tập trung tâm trí, kích hoạt các dây thần kinh, làm săn chắc cơ chân, tăng cường sức khỏe mắt, tai và vai.

Cách tập

Bước 1 Giữ tư thế đứng thẳng và thả lỏng hai cánh tay. Đặt bàn chân phải lên đùi chân trái.

Bước 2 Mắt nhìn thẳng giữ thẳng lưng và nhẹ nhàng nâng cao hai cánh tay lên trên đầu và chấp tay lại trước ngực.

Tư thế cái cây (Vrksasana)Tư thế cái cây (Vrksasana)

Tư thế cái cày (Halasana) trong yoga

Lợi ích

Tư thế cái cày (Halasana) giúp giải phóng căng thẳng ở lưng, giảm stress, mệt mỏi và xoa dịu tâm trí rất tốt. Giúp chữa đau lưng, mất ngủ, điều hòa sự trao đổi chất trong cơ thể và làm cải thiện các hoạt động của các cơ quan tiêu hóa

Cách tập

Bước 1 Nằm ngửa, 2 tay xuôi theo thân, lòng bàn tay úp xuống sàn. Nâng bàn chân lên khỏi sàn một góc 90 độ sử dụng cơ bụng dưới.

Bước 2 Dùng hai tay chống vào hông, hai khuỷu tay nằm trên sàn, hỗ trợ và nâng hông lên khỏi sàn. Dồn trọng lượng cơ thể lên vai và từ từ đưa chân vươn qua đầu, chạm sàn. Cố gắng giữ lưng vuông góc với sàn nhà để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Tư thế cái cày (Halasana) trong yogaTư thế cái cày (Halasana) trong yoga

Tư thế “anh hùng” ngả người (Supta Virasana) trong yoga

Lợi ích

Tư thế anh hùng làm cải thiện lưu thông máu và giảm mệt mỏi, có tác dụng kéo giãn cơ tứ đầu, giúp xây dựng sự linh hoạt ở đầu gối, mắt cá chân và đùi. Tăng cường sức mạnh cho chân và cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa

Xem thêm bài viết  Mang tài lộc đến cho gia chủ mạng hoả qua phong thuỷ nhà ở

Cách tập

Bước 1 Quỳ thẳng lưng với đầu bàn chân đặt lên thảm. Tách bàn chân sang hai bên và giữ cho hai đầu gối gần nhau.

Bước 2 Từ từ ngã người ra phía sau, hạ lưng và mông xuống sàn cho tới khi đầu và lưng chạm sàn. Giữ hai cánh tay trên sàn ở khoảng cách thoải mái nhất của cơ thể và nhắm mắt để luyện tập.

Tư thế "anh hùng" ngả người (Supta Virasana) trong yogaTư thế “anh hùng” ngả người (Supta Virasana) trong yoga

Tư thế cực lạc (Sukhasana)

Lợi ích

Tư thế cực lạc (Sukhasana) giúp bạn tập trung vào chính mình. Bạn sẽ tìm thấy sự bình yên và lắng đọng những suy nghĩ của bạn khi được thả lỏng cơ thể một cách nhẹ nhàng.

Cách tập

Bước 1 Ngồi trên sàn, duỗi thẳng chân sau đó khoanh hai chân lại sao cho lòng bàn chân trái đặt trong mặt trong đùi phải, lòng bàn chân phải thì ngửa lên trên đùi chân trái.

Bước 2 Ngồi thẳng lưng, nhắm mắt lại, giữ nguyên tư thế và bắt đầu thư giãn.

Tư thế cực lạc (Sukhasana)Tư thế cực lạc (Sukhasana)

Tư thế kim cương (Vajrasana) trong yoga

Lợi ích

Tư thế kim cương (Vajrasana) trong yoga giúp trí óc được thư giãn, giảm stress và trầm cảm, cải thiện tiêu hóa và chứng trào ngược acid dạ dày. Cơ bắp trở nên chắc khỏe, chữa đau lưng và cải thiện các bệnh đường tiết niệu.

Cách tập

Bước 1 Gập hai chân về phía sau và ngồi xuống, giữ thẳng cột sống cổ và đầu của bạn.

Bước 2 Giữ cho đầu gối, mắt cá chân và hai ngón chân cái chạm sàn và song song với nhau. Nhìn thẳng về phía trước, nhắm mắt và bắt đầu thư giãn.

Tư thế kim cương (Vajrasana) trong yogaTư thế kim cương (Vajrasana) trong yoga

Trên đây là 10 bài tập yoga giúp bạn cải thiện trí nhớ, đầu óc minh mẫn. Hy vọng những chia sẻ của thxahangvinhnamcan.edu.vn sẽ giúp ích cho bạn trong việc cải thiện trí nhớ và vóc dáng thon gọn, săn chắc.

Nguồn: Chuyên trang Sức khỏe đời sống

Chọn mua bình nước bán tại thxahangvinhnamcan.edu.vn để bổ sung nước trong lúc tập yoga nhé:

thxahangvinhnamcan.edu.vn

Viết một bình luận