10 thói quen của cha mẹ giúp con phát triển để có một tương lai tốt đẹp

Những hành động tưởng chừng nhỏ nhặt của bố mẹ lại ảnh hưởng đến con cái. Cùng điểm 10 thói quen của cha mẹ giúp con phát triển để có một tương lai tốt đẹp

Theo Business Insider, tác giả nổi tiếng viết về người giàu Thomas Corley đã cho rằng thói quen là thứ có thể di truyền. Hãy cùng tìm hiểu với thxahangvinhnamcan.edu.vn 10 thói quen của cha mẹ sẽ giúp con phát triển toàn diện để tương lai giỏi giang.

Tuân thủ nguyên tắc

Việc tuân thủ nguyên tắc của bố mẹ sẽ rất có ích với con cái. Bởi việc sinh hoạt điều độ, ăn uống lành mạnh, tuân thủ các nguyên tắc tốt cho cơ thể và sinh hoạt mà bố mẹ sẽ ảnh hưởng từ từ đến thói quen của con sau này.

Việc tuân thủ nguyên tắc của bố mẹ sẽ rất có ích với con cáiViệc tuân thủ nguyên tắc của bố mẹ sẽ rất có ích với con cái

Việc ảnh hưởng này rất tốt đến con cái, chúng sẽ nghĩ rằng các thói quen đẹp của ba mẹ như luôn ăn đúng giờ, đọc sách hay đi ngủ sớm là những hành động đúng.

Chúng sẽ bắt chước các hành động này và đem nó thành thói quen thường ngày của nó, nhưng điều này giúp các bé sau này lớn lên có thể tự lập, sinh hoạt lành mạnh.

Làm sai phải biết sửa, biết nói lời xin lỗi

Thói quen biết mình sai, trước hết phải nói xin lỗi, nhận lỗi và sửa lại lỗi sai là điều quan trọng khi giáo dục trẻ ngay từ nhỏ. Các bậc cha mẹ khi làm sai lỗi nên nói với trẻ rằng điều này là sai, phải xin lỗi khi làm sai và sửa nó.

Làm sai phải biết sửa, biết nói lời xin lỗiLàm sai phải biết sửa, biết nói lời xin lỗi

Điều này lặp đi lặp lại sẽ trở thành thói quen cho con cái, nó sẽ nhận thức cái gì sai hay đúng, cảnh tỉnh lại những hành động của chúng sau này. Đặc biệt, việc nói lời xin lỗi khi làm sai rất quan trọng, việc làm này nó sẽ giúp trẻ rất nhiều trong các mối quan hệ, sinh hoạt.

Xem thêm bài viết  Bài Cúng Cửu Huyền Thất Tổ Chi Tiết, Linh Nghiệm Nhất

Thói quen đọc sách luôn ý nghĩa

Thói quen đọc sách không chỉ tốt cho người lớn mà còn trẻ nhỏ. Các bố mẹ khi đọc sách, dọc báo hãy cùng với con đọc, dù đó là những quyển truyện cũng được. Bởi hành động này sẽ khơi gợi tính ham học hỏi của trẻ con và dần in sâu vào tâm thức của chúng.

Thói quen đọc sách không chỉ tốt cho người lớn mà còn trẻ nhỏThói quen đọc sách không chỉ tốt cho người lớn mà còn trẻ nhỏ

Khi con trẻ lớn lên, chúng sẽ biết trong sách vở có nhiều điều hay ho mà chúng có thể học được trong đấy. Vì thế, việc rèn luyện cho con cái việc đọc sách là điều nên làm

Biết lựa chọn và chấp nhận

Trong cuộc sống người lớn đôi khi phải bắt buộc bị đưa ra những lựa chọn và chấp nhận sự thật về chúng. Làm cha mẹ ai cũng muốn con mình tài giỏi nhưng họ cũng phải chấp nhận lựa chọn nếu con cái của họ giỏi không bằng người.

Biết lựa chọn và chấp nhậnBiết lựa chọn và chấp nhận

Việc dạy cho con trẻ phải chấp nhận sự thật khi mà chúng lựa chọn điều gì đó mà chúng cảm thấy điều đó đúng với chúng là cần thiết. Từ đó, giúp hình thành thói quen tư duy của trẻ, làm điều gì cũng phải suy nghĩ và gánh chịu hậu quả về hành động mà con cái lựa chọn.

Thói quen làm việc nhà, tự giác dọn dẹp nhà cửa

Khi bố mẹ dọn dẹp nhà cửa hãy cho con cái tham gia chung để chúng có nhận thức đúng về việc lau dọn nhà cửa. Điều này không chỉ tạo cho chúng cảm giác rằng chúng là thành viên trong nhà mà còn gây dựng nên tính cách tự lập tự chủ của chúng.

Tạo thói quen làm việc nhà, tự giác dọn dẹp nhà cửa cho con cáiTạo thói quen làm việc nhà, tự giác dọn dẹp nhà cửa cho con cái

con cái trưởng thành đi học xa nhà sau này, cuộc sống của những đứa trẻ biết cầm chổi quét cái nhà sẽ giỏi giang hơn là những bé chỉ biết ngồi xem tivi. Chúng sẽ tự giác làm dọn dẹp nơi ở của chúng, tự mình làm bếp, giặt quần áo mà không thấy khó khăn, ngược lại làm người xung quanh đánh giá gương mẫu, tháo vát.

Xem thêm bài viết  Hội thánh truyền giáo phục hưng là gì? Nguồn gốc & Nội dung truyền bá

Học cách lắng nghe và sẵn sàng giúp đỡ người khác

Việc lắng nghe những điều thầm kín của con cái của bố mẹ sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến với bé. Nó sẽ làm bé thấy mình được tôn trọng và không sợ hãi khi phát biểu ý kiến của mình.Từ đó, con cái sẽ hiểu được kiên nhẫn lắng nghe và hiểu ý kiến người khác quan trọng ra sao.

Học cách lắng nghe và sẵn sàng giúp đỡ người khácHọc cách lắng nghe và sẵn sàng giúp đỡ người khác

Ngoài ra, việc giúp đỡ người khác khi khó khăn cũng rất quan trọng, cha mẹ hãy luôn giúp đỡ những người xung quanh và con cái sẽ học theo, hành động này giúp trẻ sau này có nhiều mối quan hệ tốt đẹp hơn.

Học tự giải quyết vấn đề

Cuộc sống cần mình trải nghiệm và tự mình phát triển trước những khó khăn. Các bậc phụ huynh cần biết cách hướng dẫn con trẻ biết tự mình giải quyết các vấn đề từ nhỏ đến lớn bằng cách tự bản thân mình giải quyết trước mặt các con.

Dạy trẻ học tự giải quyết vấn đề qua thói quen bản thânDạy trẻ học tự giải quyết vấn đề qua thói quen bản thân

Cách làm này sẽ giúp các con hiểu được chỉ có bản thân trong cuộc giải quyết được chuyện của bản thân chứ không thể nhờ ai khác, hình thành nên bản tính độc lập và tư duy phản biện, giúp trẻ trưởng thành hơn và không sợ hãi nếu không có bố mẹ ở bên.

Không trì hoãn và hứa phải giữ lấy lời

Việc trì hoãn công việc hay bữa hẹn thì cực kỳ không tốt trong mối quan hệ xã hội. Cha mẹ nếu hứa với con cái điều gì cũng phải thực hiện đúng những gì mà mình cam kết với con cái, đặc biệt tránh trì hoãn các công việc mà mình hứa với con cái

Thói quen giữ lời và không trì hoãn công việc có ích với béThói quen giữ lời và không trì hoãn công việc có ích với bé

Xem thêm bài viết  Quả phật thủ là quả gì? Ý nghĩa và công dụng quả phật thủ

Đồng thời, những cách làm như trên vừa giúp trẻ hiểu được việc thực hiện những điều mình cam kết là đúng cũng như hình thành thói quen không trì hoãn công việc, bình tĩnh tìm ra cách giải quyết.

Kiểm soát cảm xúc

Việc kiểm soát cảm xúc cá nhân là điều khó khăn mà không phải ai muốn là có thể điều khiển được hết. Đồi với các con, nếu gặp chuyện không thích mà không nhè, cáu kỉnh, tỏ tính tình thì hãy dạy cho bé biết rằng dù chúng có khóc nhè thì chỉ là vô ích mà tìm cách giải quyết hoặc chấp nhận điều đó.

Hình thành thói quen kiểm soát cảm xúc là điều cần thiết ở trẻHình thành thói quen kiểm soát cảm xúc là điều cần thiết ở trẻ

Vì khi chúng trưởng thành nếu gặp việc khó chẳng lẽ ngồi khóc buông xuôi hay cáu gắt, chắc hẳn làm bố mẹ không muốn con mình như thế. Vì vậy, hãy vừa làm thầy dạy con cách bình tĩnh với mọi việc mà giải quyết vấn đề, mà cũng vừa tự mình chỉnh sửa và học lấy cách cân bằng cảm xúc.

Học tìm tòi, dám thử sức và khám phá mọi thứ

Đừng ép buộc con mình trong khuôn khổ, hãy để chúng tìm tòi và khám phá. Trên đời này, dù là thiên tài cũng phải tò mò và dám thử tìm tòi mọi sự vật xung quanh để thành công, chứ không phải thánh nhân vừa sinh ra là biết tất.

Học tìm tòi, dám thử sức và khám phá mọi thứHọc tìm tòi, dám thử sức và khám phá mọi thứ

Vì vậy, cha mẹ hãy đừng quá bó buộc con cái mà hãy khuyến khích chúng tự tìm tòi, dám thử sức mình. Điều này không chỉ giúp chúng trưởng thành mà còn tạo dũng khí, tự tin và trách nhiệm bản thân mình hơn.

Bên trên là 10 thói quen tưởng chừng bình thường của bố mẹ nhưng ảnh hưởng không nhỏ đến với sự phát triển của con cái, mong qua bài viết trên các bạn đọc có thể hiểu rõ cũng những điều chỉnh những thói quen không tốt trước mặt con cái để vừa hoàn thiện bản thân mà còn dạy bé giỏi giang hơn.

Mua sữa tươi cho bé tại thxahangvinhnamcan.edu.vn

thxahangvinhnamcan.edu.vn

Viết một bình luận