3 lý do cần cắt amidan cho trẻ, nên cắt lúc nào thì được?

Tại sao nên chắt amidan cho trẻ, nên cắt lúc nào thì được để không gây hại cho trẻ, cùng thxahangvinhnamcan.edu.vn tìm hiểu các lý do ở bài viết sau nhé!

Không chỉ gây đau rát cổ họng, amidan lớn sẽ gây chèn ép đường hô hấp và đường tiêu hóa của trẻ. Cùng tìm hiểu các lý do ba mẹ nên cắt amidan cho con và nên cắt thời điểm nào là tốt nhất nhé!

3 lý do nên cắt amidan

Lý do nên cắt amidanLý do nên cắt amidan

Về hô hấp

Thường amidan sẽ nằm ở vị trí giữa đường thở và đường tiêu hóa nên khi nó phát triển lớn thì gây tắc nghẽn, và cản trở gây nên hiện tượng ngáy hoặc tệ hơn là ngưng thở khi ngủ. Việc ngưng thở bắt buộc trẻ phải há miệng để hô hấp sẽ gây ảnh hưởng đến vùng hàm mặt, có thể gây lệch khớp cắn, mũi tẹt,… Nếu thường xuyên xảy ra nó còn trực tiếp tác động đến thông khí ở phổi và phế quản.

Tắc nghẽn đường thở cũng gây ra thiếu oxy lên não trực tiếp làm bé khó ngủ, rối loạn giấc ngủ hoặc tệ hơn là bị một số rối loạn tâm lý, và lâu dài làm ảnh hưởng đến trí tuệ.

Về tiêu hóa

Như đã nói ở trên, thì việc amidan to sẽ không chỉ ảnh hưởng đến sự hô hấp bình thường, mà còn gây trở ngại lớn trong việc bé hấp thụ thức ăn thông qua đường tiêu hóa. Amidan to sẽ làm bé khó nuốt đồ ăn, gây cảm giác đau khi nuốt, làm trẻ biếng ăn.

Xem thêm bài viết  Sinh Năm 2020 Mệnh Gì? Hợp Màu Nào, Hướng Nào?

Về tai mũi họng

Trẻ khi bị mắt amidan sẽ vô hình chung trở thành nguồn vi khuẩn dẫn đến viêm xoang, viêm họng hay viêm tai giữa. Nguyên nhân là do vị trí nằm của amidan sẽ tiếp xúc trực tiếp với vi khuẩn, gây viêm nhiễn thường xuyên.

 Cắt amidan ở thời điểm nào là tốt nhất?

Cắt amidan ở thời điểm nào là tốt nhất?Cắt amidan ở thời điểm nào là tốt nhất?

Amidan tuy so với cơ thể con người thì chỉ là một bộ phận nhỏ, nhưng khi bị viêm sẽ gây rất nhiều khó khăn nhất là đối với bé nhỏ cần nhiều chất dinh dưỡng để phát triển, Vậy khi mắc bệnh, khi nào cần nên cắt amidan là phù hợp nhất:

  • Trẻ bị viêm amidan ít nhất 7 lần trong 1 năm, hoặc bị viêm ít nhất 5 lần trong một năm và tình trạng kéo dài suốt 2 năm, hoặc viêm ít nhất 3 lần trong một năm nhưng kéo dài trong 3 năm liên tiếp.
  • Amidan sưng to gây cản trở đường hô hấp trên dẫn đến rối loạn giấc ngủ, trẻ có cơn ngưng thở khi ngủ.
  • Amidan một bên to bất thường, nghi ngờ khối u

Trên đây là  lý do cần cắt amidan cho trẻ mà Bách Hóa XANH muốn đem đến với bạn. Bạn hãy chia sẻ cho nhiều người để cùng nhận biết và tham khảo nhé. Mong bạn thấy những thông tin này hữu ích.

Nguồn: Vimec được tư vấn chuyên môn bởi BS Nguyễn Tuấn Lâm – Bác sĩ Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long

Xem thêm bài viết  10 mẫu nhà phố 3 tầng đẹp nhất dẫn đầu xu hướng năm 2023

thxahangvinhnamcan.edu.vn

Viết một bình luận