4 món ăn không nên hâm lại sau khi để qua đêm dù có để trong tủ lạnh

Không phải lúc nào hâm lại đồ ăn trong tủ lạnh cũng sẽ tốt cho sức khỏe. Điểm qua 4 món ăn không nên hâm lại sau khi để qua đêm dù có để trong tủ lạnh.

Nhiều người luôn có thói quen bảo quản thực phẩm, đồ ăn đã chế biến trong tủ lạnh qua đêm, hôm sau lấy ra hâm lại. Tuy nhiên, cách này không hoàn toàn hữu ích với một số loại thực phẩm, bởi vi khuẩn sẽ có thể phát triển và làm thất thoát chất dinh dưỡng đáng kể.

Cùng thxahangvinhnamcan.edu.vn điểm qua 4 món ăn không nên hâm lại sau khi để qua đêm dù có để trong tủ lạnh qua bài viết sau!

Các món ăn từ nấm

Các loại nấm như nấm hương, nấm kim châm, nấm rơm, nấm mèo,…có cấu trúc đặc biệt hơn so với các loại thực phẩm khác, đây cũng là điều kiện để vi khuẩn xâm nhập vào trong nấm và sinh sôi.

Do đó, dù là nấm tươi hay các món ăn từ nấm cũng sẽ dễ bị hỏng hơn, khi để qua đêm có thể bị biến chất, sinh ra nhiều vi khuẩn có hại. Đặc biệt, nấm nấu chín có chứa nitrat dễ biến đổi thành nitrit nếu để lâu, gây khó chịu cho dạ dày, thậm chí ngộ độc không tốt cho sức khỏe.

Xem thêm bài viết  Cách trồng cây trầu bà thủy sinh và hướng dẫn chăm sóc cực chuẩn

Các món từ nấmCác món từ nấm

Các món ăn từ hải sản

Hải sản vốn được biết đến là một trong những thực phẩm giàu protein (chất đạm), chính vì lẽ đó, nếu hải sản nấu chín để lâu trong không khí sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, chất đạm sẽ bị phân hủy và tạo thành sản phẩm thoái hóa protein.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Trương Tân Ý tại Trung Quốc cho biết: “Hải sản chỉ ngon lành và bổ dưỡng nếu được ăn ngay sau khi nấu chín. Càng bảo quản lâu chúng sẽ càng bị mất chất, thậm chí hàm lượng protein dồi dào trong hải sản có thể bị biến chất, có thể làm tổn thương gan, thận cho người ăn.”

Do đó, bạn không nên ăn quá nhiều đồ ăn từ hải sản để qua đêm dù có để trong tủ lạnh.

Các món ăn từ hải sảnCác món ăn từ hải sản

Thức ăn thừa chứa nitrat

Những thực phẩm từ rau củ như: Xà lách, khoai tây, tỏi tây, bắp cải,…sẽ chứa một hàm lượng lớn nitrat, chất này sẽ dễ bị biến đổi thành nitrit nếu để lâu trong không khí do tác dụng khử khuẩn.

Hàm lượng nitrit trong thức ăn là khá nhỏ, tuy nhiên nếu nạp vào cơ thể thường xuyên, chất này sẽ tích tụ và chuyển hóa thành nitrosamine là chất độc gây cản trở sự vận chuyển oxy trong máu, gây các bệnh lý về tim mạch.

Thức ăn thừa chứa nitratThức ăn thừa chứa nitrat

Xem thêm bài viết  Vàng 610 là vàng gì? Cách nhận biết vàng 610 đơn giản

Các loại nước dùng, nước súp

Trong cách loại nước dùng, nước súp có dồi dào protein và cũng dễ bị vi khuẩn phát triển nếu để qua đêm trong tủ lạnh. Khi đó, các sản phẩm thoái hóa protein sẽ được tạo ra, gây hại cho hệ tiêu hóa nếu được dung nạp vào dạ dày.

Bên cạnh đó, nhiều người thường bảo quản nước súp trong hộp kim loại sẽ bị ăn mòn do muối, giấm trong nước dùng, khiến kim loại xâm nhập vào thực phẩm và gây hại cơ thể.

Các loại nước dùng, nước súpCác loại nước dùng, nước súp

Vừa rồi thxahangvinhnamcan.edu.vn đã điểm qua 4 món ăn không nên hâm lại sau khi để qua đêm dù có để trong tủ lạnh mà bạn nên biết. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp đến bạn những thông tin hữu, bảo vệ an toàn sức khỏe gia đình!

Nguồn: Chuyên trang Gia đình và xã hội – Báo điện tử Sức khỏe và Đời sống

thxahangvinhnamcan.edu.vn

Viết một bình luận