5+ mẹo xử lý giúp mận An Phước ra hoa trái vụ hiệu quả

Mận An Phước được ghép từ mắt giống Thongsamsri Thái Lan với gốc mận xanh đường Việt Nam. 5+ mẹo xử lý giúp mận An Phước ra hoa trái vụ hiệu quả.

Không chỉ là một loại trái cây tươi ngọt, thanh mát, mận còn sẽ cung cấp vô số các chất dinh dưỡng khác như vitamin C, vitamin K,… Hôm nay, thxahangvinhnamcan.edu.vn sẽ chỉ cho bạn 5+ mẹo xử lý giúp mận An Phước ra hoa trái vụ thật hiệu quả nhé!

Thông tin về mận An Phước

Giới thiệu về giống mận An PhướcGiới thiệu về giống mận An Phước

Mận An Phước là một giống mận được ghép giữa mắt của giống Thongsamsri Thái Lan với gốc mận xanh đường của Việt Nam. Loại giống này thường ngọt và sai trái hơn các giống cũ. Thân cây của mận An Phước thẳng, cao từ 3 – 10m, lá cây xanh đậm và có đọt non màu đỏ sẫm.

Ngoài ra, giống mận An Phước có hoa màu trắng và chồi hoa mọc ra từ nách lá. Trái mận An Phước có hình quả chuông, to bằng khoảng 1 nắp lon sữa bò, vỏ màu đỏ sẫm và không mang gân xanh. Đặc biệt, mận An Phước rất sai trái và có thể được thu hoạch liên tục trong một năm.

Mẹo chăm sóc trước thời điểm ra hoa trái vụ

Cắt tỉa cây mận sau mùa thu hoạch trước

Cắt tỉa cây mận sau mùa thu hoạch trướcCắt tỉa cây mận sau mùa thu hoạch trước

Sau khi qua mỗi mùa vụ, bạn nên chăm sóc mận An Phước theo các mẹo sau đây để giúp cây được khỏe mạnh và có thể thu hoạch nhiều trái:

 • Cắt tỉa tất cả các cành cây bị khô, các cành không sinh trái, các cành kém phát triển, bị sâu bệnh hoặc các cành hay đâm xuyên qua tán cây, gây tổn hại cho những cây mận khác.
 • Khống chế chiều cao của cây, nhằm hỗ trợ cho quá trình chăm sóc, kiểm soát và quản lý sự ra trái của giống mận.
Xem thêm bài viết  Home | Mogi.vn

Bón phân dinh dưỡng cho cây

Bón phân dinh dưỡng cho câyBón phân dinh dưỡng cho cây

Ngoài ra, sau mỗi mùa vụ, bạn cũng cần bón phân đầy đủ cho cây, nhằm giúp các đợt trồng mới nhận được đủ các chất dinh dưỡng, từ đó thu được nhiều trái, cụ thể như sau:

 • Sau khi cắt tỉa cành cây, bạn có thể tiến hành bón phân xung quanh gốc cây mận bằng loại phân bón NPK 20-20-15, tùy theo độ tuổi của cây mà mỗi gốc bón khoảng 0,5 – 1,0kg.
 • Trong quá trình bón phân, bạn cần bổ sung thêm cho cây phân chuồng hoại mục được trộn đều cùng nấm Trichoderma, giúp phân hủy các chất xơ trong đất nhanh chóng để từ đó cây dễ hấp thụ dinh dưỡng hơn, tăng sức đề kháng cho cây và đồng thời hạn chế các bệnh của cây như bệnh thối rễ, vàng lá,…
 • Trước khi bón phân, bạn nên cuốc rãnh ở quanh gốc mận theo chiều hướng tán ra bên ngoài, đồng thời sau khi bón phân, bạn nên tưới nước ấm cho cây để phân bón tan nhanh và đều, tránh hiện trạng rễ cây bị cháy.

Mẹo giúp mận An Phước ra hoa trái vụ

Xử lý thủ công để mận ra hoa trái vụ

Xử lý thủ công để mận ra hoa trái vụXử lý thủ công để mận ra hoa trái vụ

Trong giai đoạn cây mận đang ra hoa trái vụ, bạn nên chăm sóc cây bằng các kỹ thuật xử lý thủ công sau:

 • Thường xuyên theo dõi, quan sát vườn cây để thực hiện những giải pháp chăm sóc cây mận được kịp thời.
 • Khi các đọt non của cây xuất hiện và chuyển từ màu lụa sang màu xanh nõn chuối, đồng thời cũng là thời điểm quyết định việc cây ra hoa trái vụ như thế nào, bạn cần tiến hành các biện pháp hợp lý để xử lý và chăm sóc cho cây.
 • Cách đặc biệt, trong giai đoạn mận ra hoa trái vụ, bạn cần tiến hành cắt tỉa ⅓ các lá bên trong cây đối với mận còn non, đồng thời phải tưới thêm hỗn hợp 50g KCNO3 pha cùng 10 lít nước cách gốc mận khoảng 5 – 10cm.
Xem thêm bài viết  5 loại bột thông cống tốt, cực mạnh được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay

Dùng túi bao trái mận phù hợp

Các loại túi bao trái mận hiện nay thường có kích thước 30x35cm, chất liệu mỏng, thông thoáng để trái có thể dễ dàng quang hợp và trao đổi chất với môi trường bên ngoài, đồng thời hỗ trợ trái mang màu sắc đẹp mắt, tự nhiên, từ đó giúp người trồng theo dõi được tình trạng phát triển của mận bên trong.

Dùng túi bao trái mận phù hợpDùng túi bao trái mận phù hợp

Ngoài ra, việc sử dụng túi bao mận sẽ bảo vệ an toàn cho những trái mận có kích cỡ lớn và đồng thời tăng năng suất của mùa vụ đó. Cụ thể hơn, bạn nên sử dụng túi bao trái mận theo hướng dẫn sau đây:

 • Sau khi hoa mận nở từ 3 – 4 ngày, bạn tiến hành phun thuốc trừ sâu, trị nấm trên toàn thân và tán cây.
 • 5 – 7 ngày sau khi hoa mận rụng râu, bạn tiến hành bọc chùm mận bằng túi bao rồi rút nút cao su lại, đối với các chùm mận trên cao thì có thể sử dụng các loại cây cần bao trái để hạn chế leo trèo, tiết kiệm thời gian và nhân công.

Những lưu ý trước khi xử lý

Cần tưới nước xả đạm cho cây để đảm bảo cây không bị ngộ độc, gây chếtCần tưới nước xả đạm cho cây để đảm bảo cây không bị ngộ độc, gây chết

Trong giai đoạn chăm sóc mận An Phước ra hoa trái vụ, bạn lưu ý cần để vườn mận được khô ráo khoảng 7 ngày trước khi xử lý cây để đảm bảo năng suất của mùa vụ, đồng thời khi đã tiến hành xử lý, bạn phải tưới nước xả đạm cho cây, tránh trường hợp rễ cây bị ngộ độc và gây chết.

Mẹo chăm sóc sau thời điểm ra hoa trái vụ

Thời gian bón phân cho cây mận

Sau giai đoạn kích thích cây mận ra hoa, bạn cần theo dõi sát sao vườn cây và tiến hành bón phân vào những thời điểm thích hợp để cây được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, từ đó giúp tăng năng suất cây trồng, cụ thể là các thời điểm sau:

 • Thời điểm thứ nhất: Bón thúc lần 1 khi cây mận đã đổ nhụy.
 • Thời điểm thứ 2: Bón thúc lần 2 sau khi tiến hành bao chùm mận bằng túi.
 • Thời điểm thứ 3: Bón thúc lần 3 khi chuẩn bị thu hoạch mận.
Xem thêm bài viết  Tên các loại hoa hồng nổi tiếng ở thế giới và Việt Nam

Thời gian bón phân cho cây mậnThời gian bón phân cho cây mận

Ngoài ra, khi bón thúc cho cây mận, bạn nên bón xung quanh gốc cây với liều lượng 0,5kg loại phân bón NPK 20-20-10, hoặc có thể pha phân bón cùng với 10 lít nước để tưới cho cây, đồng thời nên kết hợp thêm thuốc chống thối mận để đảm bảo năng suất thu hoạch.

Kết hợp dùng thuốc hóa học

Kết hợp dùng thuốc hóa họcKết hợp dùng thuốc hóa học

Để tăng hiệu suất cây trồng cách tự nhiên, bạn có thể pha trộn giữa thuốc 4-CPA-Na 98% với nồng độ 5 – 20mg/lít nước, sau đó phun lên toàn bộ thân cây trong giai đoạn ra hoa, từ đó giúp hạn chế việc rụng trái non mà vẫn đảm bảo độ tươi ngọt, an toàn của mận sau thu hoạch.

Các thắc mắc về cây mận

Mận ra hoa tháng mấy?

Thời điểm cây mận ra hoaThời điểm cây mận ra hoa

Thông thường, ở các vùng đồng bằng, mận sẽ ra hoa vào khoảng tháng 2 đến tháng 3 dương lịch, sau đó cho trái vào tầm tháng 4 – 5.

Đặc biệt đối với mận An Phước – một trong những giống mận sai trái nhất ở nước ta, bạn có thể thu hoạch trái lên đến 3 mùa vụ/năm (vụ xuân được trồng vào tháng 2 – 3, vụ thu được trồng vào tháng 8 – 9, vụ còn lại được trồng vào gần cuối năm tùy theo sức khỏe của vườn cây trồng).

Vì sao cây mận không có trái?

Có nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan gây chết cây, làm cây không ra tráiCó nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan gây chết cây, làm cây không ra trái

Ngoài những nguyên nhân khách quan như điều kiện khí hậu không tốt (mưa nhiều, khô hạn, sương giá nghiêm trọng,…), nơi trồng bị thiếu ánh sáng hoặc giống mận bị bệnh từ trước, cây mận có thể bị hư và không sinh trái vì các lý do chủ quan như: Cây con được trồng không đúng cách, tưới nước sai cách, bón phân bị thiếu hoặc thừa,…

Trên đây là 5+ mẹo xử lý giúp mận An Phước ra hoa trái vụ hiệu quả. Hy vọng với bài viết này của thxahangvinhnamcan.edu.vn, bạn sẽ có thể thu hoạch về cho gia đình mình những trái mận đầy tươi ngọt, thanh mát cũng như vô cùng ngon lành nhé!

thxahangvinhnamcan.edu.vn

Viết một bình luận