6 loại thức uống không nên dùng để uống thuốc

Một số loại nước nếu dùng để uống thuốc có thể làm giảm hiệu quả của thuốc, số khác gây ra tác dụng phụ. Vậy loại thức uống nào không nên dùng để uống thuốc. Cùng thxahangvinhnamcan.edu.vn tìm hiểu nhé.

Bia, rượu và thức uống có cồn

Khi uống thuốc nếu dùng thêm bia rượu sẽ làm gan bị tổn thương

Khi đang sử dụng các loại thuốc giảm đau, kháng viêm, hạ sốt… nếu dùng thêm bia, rượu sẽ làm gan bị tổn thương. Ngoài ra, rượu bia còn làm tăng độc tính của Paracetamol, Aspirin gây nên tình trạng suy thận, hại dạ dày.

Nước ngọt có ga

Uống thuốc chung với nước ngọt có thể gây sỏi thận

Một số loại nước ngọt trên thị trường hiện nay có chứa Caffein. Do đó, khi sử dụng chung với các loại thuốc có thành phần sắt sẽ tạo ra kết tủa khó hấp thu. Việc thường xuyên dùng nước ngọt loại này để uống thuốc có thể gây nên bệnh sỏi thận.

Sữa

Uống thuốc chung với sữa làm cho thuốc hấp thu kém hơn

Uống sữa giúp bổ sung Canxi cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu dùng sữa để uống thuốc thì lượng Canxi này sẽ cản trở sự hấp thu của một số loại thuốc, đặc biệt là kháng sinh. Vì vậy, để thuốc phát huy hết tác dụng bạn không nên uống chung với sữa.

Cà phê

Dùng cà phê để uống thuốc không tốt cho dạ dày

Khi đang dùng các loại thuốc kháng viêm điều trị bệnh thì tuyệt đối không dùng chung với cà phê vì điều này cực kì không tốt cho dạ dày của bạn. Bên cạnh đó, khi uống các loại thuốc điều trị chứng mất ngủ thì việc sử dụng cà phê cũng làm giảm hiệu quả của thuốc.

Xem thêm bài viết  7 loại nước ép bổ dưỡng cho mẹ bầu trong những ngày hè

Nước trà

Uống thuốc chung với trà có thể làm mất tác dụng thuốc

Với các loại thuốc chống nấm phổ biến như Metronidzol, Griseofulvin, Ketoconazol… tuyệt đối không uống chung với nước trà. Vì trong trà có chất Tanin làm giảm sự hấp thu hoặc mất tác dụng của thuốc.

Nước trái cây

Việc dùng nước trái cây để uống thuốc có thể gây nên tác dụng phụ

Nhiều loại nước trái cây khi dùng uống thuốc sẽ làm giảm tác dụng của thuốc hoặc gây nên tác dụng phụ, đặc biệt là nước ép bưởi. Một số nghiên cứu cho thấy, hợp chất Furanocoumarins trong nước ép bưởi làm mất tác dụng của enzyme CYP3A4 trong màng ruột. Enzyme này có khả năng phân giải nhiều loại thuốc. Do đó, không khuyến khích việc uống thuốc bằng nước ép trái cây.

thxahangvinhnamcan.edu.vn khuyên bạn nên dùng nước lọc để uống thuốc vì việc này giúp thuốc hấp thu nhanh và triệt để hơn. Hy vọng, qua bài viết bạn có được những thông tin hữu ích để chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Xem thêm: Bé uống sữa có nên uống thêm thuốc tăng cân?

thxahangvinhnamcan.edu.vn

Viết một bình luận