8+ Cách Dùng Điều Hòa Tiết Kiệm Điện Đơn Giản Cực Hiệu Quả

Bạn đang xem: 8+ Cách Dùng Điều Hòa Tiết Kiệm Điện Đơn Giản Cực Hiệu Quả tại thxahangvinhnamcan.edu.vn

Cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện Đây là điều được nhiều người quan tâm trong thời tiết ngày càng nắng nóng như hiện nay. Tại sao bạn nên biết cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện? Hãy cùng thxahangvinhnamcan.edu.vn tìm hiểu ngay những cách giúp tiết kiệm điện điều hòa dưới đây nhé.

Lý do nên biết cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện

Nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng cao, nhất là khi thời tiết ngày càng nắng nóng. Dưới đây là một số lý do để bạn biết cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện.

  • Nếu không biết sử dụng điện tiết kiệm sẽ dẫn đến quá tải, các nhà máy điện không đáp ứng được. Vì vậy, tình trạng mất điện thường xuyên xảy ra và ảnh hưởng lớn đến đời sống, kinh tế của gia đình và xã hội.
  • Tiết kiệm điện sẽ giúp các gia đình giảm tiền điện hàng tháng.
  • Giảm thiểu hiệu ứng nhà kính, góp phần ngăn chặn sự nóng lên của Trái đất
  • Tiết kiệm điện là góp phần bảo vệ môi trường tốt hơn.
  • Biết cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện sẽ giúp bảo vệ tuổi thọ của điều hòa tốt hơn, tránh tình trạng phải thay mới khi điều hòa bị hư hỏng.
Nắng nóng là một trong những nguyên nhân cần học cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện
Nắng nóng là một trong những nguyên nhân cần học cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện

Chính vì những lý do trên mà tất cả các máy điều hòa hiện nay đều được thiết kế thêm tính năng chế độ tiết kiệm điện. Tuy nhiên, bạn vẫn phải biết cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện để nâng cao hiệu quả của vấn đề tiết kiệm điện hơn.

>>> Cách Tra Cứu Hóa Đơn Tiền Điện Dễ Dàng, Nhanh Chóng Tại Nhà

Mách bạn cách sử dụng tiết kiệm điều hòa tại nhà

Ngoài việc lựa chọn sản phẩm có chế độ tiết kiệm điện điều hòa, bạn có thể tham khảo thêm một số cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện dưới đây.

Không bật tắt điều hòa liên tục

Nhiều người khi sử dụng điều hòa thường làm lạnh đến nhiệt độ cài đặt rồi tắt với suy nghĩ tiết kiệm điện. Nhưng cách sử dụng điều hòa và quạt là hoàn toàn khác nhau. Do đó, tắt mở điều hòa liên tục sẽ khiến thiết bị tiêu tốn nhiều điện năng hơn. Vì khi khởi động, điều hòa cần rất nhiều điện để khởi động lại máy nén và quạt để làm mát.

Cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện nhất là không bật tắt điều hòa liên tục
Cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện nhất là không bật tắt điều hòa liên tục

Tắt mở điều hòa liên tục cũng khiến máy nhanh hỏng vì phải khởi động và làm lạnh lại từ đầu. Cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện nhất là không bật tắt điều hòa liên tục mà nên tắt điều hòa khoảng 30 phút đến 45 phút trước khi ra khỏi phòng. Nó sẽ giúp tăng nhiệt độ trong phòng lên một cách từ từ và còn giúp hạn chế tình trạng say nắng đột ngột khi ra khỏi phòng, nhất là đối với trẻ em.

Tắt công tắc nguồn điều hòa khi không sử dụng

Thông thường bạn sẽ nghĩ rằng tắt công tắc điều hòa là máy sẽ tắt hoàn toàn. Nhưng trên thực tế, khi tắt máy bằng remote, máy lạnh vẫn hoạt động cầm chừng và sẽ tiêu tốn khoảng 15W điện, tùy sản phẩm. Do đó, cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện tối ưu nhất là tắt nguồn điện cung cấp cho thiết bị khi không sử dụng.

Bạn cần tắt nguồn điện cung cấp cho thiết bị khi không sử dụng
Tắt nguồn điện cung cấp cho thiết bị khi không sử dụng là cách tiết kiệm điện

Không bật, sử dụng điều hòa 24/24

Với thời tiết nắng nóng như hiện nay, nhiều gia đình sẽ sử dụng điều hòa gần như 24/7. Tuy nhiên, việc sử dụng điều hòa liên tục không chỉ làm tăng chi phí điện năng mà còn ảnh hưởng đến làn da cũng như hệ hô hấp của bạn. Việc bật điều hòa liên tục cũng khiến các bộ phận trong thiết bị phải hoạt động quá sức, dễ hao mòn và hư hỏng.

Nên dùng thêm quạt thay vì dùng điều hòa liên tục
Để tối ưu hóa việc sử dụng điều hòa tiết kiệm điện, bạn nên sử dụng thêm quạt gió

Giải pháp là chỉ sử dụng điều hòa vào những thời điểm cần thiết nhất trong ngày. Ví dụ, bật điều hòa khi ngủ trưa hoặc vào buổi tối. Vào những thời điểm khác, bạn có thể sử dụng quạt thay thế để tiết kiệm điện hơn.

Đảm bảo kín không gian để hạn chế trao đổi nhiệt

Đối với những nơi cần sử dụng điều hòa, yếu tố đầu tiên cần phải có đó là không gian khép kín, nhà kín. Tức là khu vực lắp đặt điều hòa cần được làm kín để giúp bộ phận này hoạt động hiệu quả hơn. Trong không gian kín, điều hòa sẽ tăng khả năng làm lạnh nhanh hơn mà không tốn quá nhiều thời gian.

Trong không gian kín, điều hòa sẽ tăng khả năng làm lạnh nhanh hơn
Một cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện nữa là sử dụng trong không gian kín

Đối với những phòng sử dụng kính thì cần làm thêm bộ rèm. Rèm cửa sẽ giúp căn hộ hạn chế tối đa khả năng hấp thụ nhiệt vào bên trong.

Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp

Hầu hết mọi người khi bật điều hòa sẽ vặn nhiệt độ xuống mức thấp để giúp căn phòng mát nhanh hơn. Tuy nhiên, nhiệt độ càng thấp thì điện năng tiêu thụ càng nhiều. Cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện là để nhiệt độ điều hòa trong khoảng 25 độ. Vì chênh lệch giữa nhiệt độ trong phòng và nhiệt độ bên ngoài càng nhỏ thì điện năng tiêu thụ sẽ càng thấp.

Cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện là luôn để nhiệt độ ở mức 25 độ C
Cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện là luôn để nhiệt độ ở mức 25 độ C

Để không gian mát hơn sau khi bật điều hòa, bạn cần đợi một khoảng thời gian nhất định. Hạ nhiệt độ xuống thấp không những không cải thiện được tình hình mà còn khiến công suất điều hòa bị đẩy lên đột ngột gây tốn điện. Vì vậy, cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện là điều chỉnh nhiệt độ điều hòa ở mức hợp lý.

Chọn vị trí thích hợp để đặt điều hòa

Vị trí đặt máy lạnh cũng cần bố trí hợp lý giúp không khí lưu thông trong phòng tốt hơn. Bạn nên lắp điều hòa ở giữa phòng vì nó sẽ giúp phân bổ hơi lạnh đều khắp phòng. Nên hạn chế lắp đặt ở những nơi dễ khiến khí thoát ra ngoài như cửa sổ, cửa ra vào hoặc trong các góc phòng.

Bạn nên lắp điều hòa ở giữa phòng để hơi lạnh được phân bổ đều trong phòng.
Đặt điều hòa ở giữa phòng để hơi lạnh được phân bổ đều cũng là một cách tiết kiệm điện

Dàn nóng của máy lạnh cần tránh ánh nắng trực tiếp, tốt nhất nên đặt ở vị trí râm mát hoặc nên có mái che. Khoảng cách giữa dàn lạnh và dàn nóng tối thiểu là 3m, tối đa là 15m để khí lưu thông thuận lợi nhất.

Vệ sinh máy lạnh thường xuyên

Trong quá trình sử dụng, máy lạnh sẽ lưu lại những hạt bụi bẩn nhỏ. Nếu không vệ sinh thường xuyên, các bộ phận của máy sẽ nhanh chóng xuống cấp và cần được sửa chữa hoặc thay thế.

Bên cạnh đó, bụi bẩn sẽ khiến máy hoạt động kém hơn do phải tăng công suất làm lạnh gây tốn điện. Vì vậy cần vệ sinh máy lạnh định kỳ. Vệ sinh máy lạnh sẽ giúp thiết bị sạch hơn, làm lạnh nhanh hơn và hoạt động ổn định hơn cũng như tuổi thọ cao hơn.

Vệ sinh máy lạnh sẽ giúp thiết bị sạch hơn, làm lạnh nhanh hơn
Vệ sinh máy lạnh sẽ giúp thiết bị sạch hơn, làm lạnh nhanh hơn

>>> Cách Vệ Sinh Điều Hòa Tại Nhà Đơn Giản Nhanh Chóng Hiệu Quả

Sử dụng tính năng tự động tắt/mở trên điều hòa

Tính năng tự động tắt/mở trên điều hòa là chức năng hẹn giờ. Hầu hết các loại điều hòa hiện nay đều có tính năng này nhưng không phải ai cũng biết. Chức năng này sẽ giúp bạn hẹn giờ bật hoặc tắt điều hòa theo thời gian mà bạn muốn. Thông thường, chức năng hẹn giờ sẽ được sử dụng vào ban đêm hoặc trước khi đi ngủ.

Một trong những cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện đó là sử dụng tính năng hẹn giờ
Một trong những cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện đó là sử dụng tính năng hẹn giờ

Lúc này nhiệt độ cơ thể thường sẽ thấp hơn bình thường, nếu nhiệt độ quá lạnh bạn sẽ bị cảm lạnh, khó ngủ. Vì vậy, bạn nên sử dụng tính năng hẹn giờ để có giấc ngủ ngon hơn và tiết kiệm điện năng sử dụng.

Lắp đặt máy hút mùi đúng cách và đúng cách

Có nhiều gia đình lựa chọn sử dụng thêm quạt thông gió trong phòng để tăng cường quá trình trao đổi không khí. Nếu gia đình bạn có máy vắt nên đặt ở vị trí cao và không đặt gần dàn lạnh. Vì nếu bạn lắp đặt máy vắt gần dàn lạnh sẽ hút hơi lạnh vào và tiêu tốn nhiều điện năng hơn. Vị trí lắp cửa hút gió chính xác là bạn nên chọn lắp trên cao và đối diện với dàn lạnh.

Bạn nên lắp đặt máy vắt ở vị trí phù hợp và đúng cách nếu muốn tiết kiệm điện
Bạn nên lắp đặt máy vắt ở vị trí phù hợp và đúng cách nếu muốn tiết kiệm điện

Bộ phận cánh đảo gió bên trong máy lạnh có chức năng điều chỉnh và lan tỏa hơi lạnh khắp không gian phòng. Nếu muốn làm mát nhanh, bạn có thể sử dụng điều khiển từ xa để điều chỉnh hướng cánh quạt đến vị trí mình cần. Bằng cách đó, căn phòng sẽ trở nên mát mẻ hơn mà không cần phải hạ nhiệt gây tốn điện.

Đây là thông tin về cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện đặc biệt là trong thời tiết nóng bức này. Nếu bạn cần học hỏi thêm kinh nghiệm từ nhiều lĩnh vực khác nhau, hãy truy cập ngay website thxahangvinhnamcan.edu.vnvà đừng quên chia sẻ với những người xung quanh nếu bạn thấy thông tin hữu ích.

>>> Xem thêm:

Xem thêm bài viết  Ngày hắc đạo là gì? Cách tính ngày và giờ hắc đạo phong thủy

Viết một bình luận