8 điều phải nhớ khi đi siêu thị để tránh mua nhầm sản phẩm kém chất lượng

Đi siêu thị đừng quên những mẹo nhỏ thế này để tránh mua nhầm những thực phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng đế sức khỏe gia đình bạn.

Nhiều nhà sản xuất và nhà bán lẻ vì lợi nhuận đã cố gắng bán cho khách hàng những hàng hóa sắp hoặc đã hết hạn. Dưới đây là 8 “bẫy” phổ biến mà các siêu thị khiến bạn mua phải những thực phẩm kém chất lượng. Hãy là người tiêu dùng thông minh khi “thuộc lòng” cách tránh bẫy nhé.

Thức ăn chế biến sẵn

Thức ăn chế biến sẵnThức ăn chế biến sẵn

Khi mua thực phẩm làm sẵn, hãy tránh những loại sử dụng nhiều tỏi và gia vị mùi mạnh vì đây có thể là cách người bán ngụy trang nguyên liệu đã hết hạn.

Nên mua salad có phần nước sốt tách rời, chúng có thể lưu trữ tối đa 2 ngày. Ngoài ra, món salad nên để trong đĩa thủy tinh bởi đĩa kim loại khiến nó dễ bị biến mùi và hỏng nhanh hơn.

Nếu salad có thịt và cá thì sẽ nhanh hỏng hơn salad toàn rau. Salad với dầu sẽ an toàn hơn là salad sử dụng mayonnaise.

Kiểm tra tình trạng bao bì

Bao bì của sản phẩm là yếu tố dễ quan sát và cũng có thể tố cáo những khiếm khuyết bên trong của sản phẩm.

Xem thêm bài viết  Cách xem phong thủy nhà ở và những điều bạn cần biết!

Bạn không nên mua nếu thấy bao bì đựng thực phẩm bị ọp ẹp, biến dạng, xuất hiện vết nứt, bìa các tông bị thủng… Chúng có thể là dấu hiệu của việc lưu trữ, vận chuyển sai cách, thậm chí thực phẩm hết hạn.

Tránh bẫy trưng bày hàng hóa

Cửa hàng luôn biết cách trưng bày hàng hóa tốt nhất. Người bán hàng sẽ xoay mặt thịt trông ngon mắt ra ngoài cho khách hàng xem. Ví dụ, ánh sáng trong tủ thịt làm cho thịt trông tươi ngon. Bạn hãy yêu cầu nhân viên cửa hàng lấy miếng thịt và tự kiểm tra dưới ánh sáng bình thường.

  • Cách chọn và bảo quản thịt heo

Tương tự với thực phẩm đông lạnh, bạn không nên mua thực phẩm với lớp đá phía trên vì có thể chúng đã bị lưu trữ nhiều ngày hoặc đã được rã đông nhiều lần, không tốt cho sức khỏe.

Một miếng thịt với một lớp màng khô ở trên chưa hẳn đã cũ, thường do nó đã tiếp xúc không khí. Nhưng một miếng thịt quá ẩm ướt có thể do các nhân viên cửa hàng đã cố gắng làm mới bằng cách đổ nước lên, và miếng thịt này khi nấu chín sẽ không ngon.

  • Cách chọn và bảo quản thịt bò

Cẩn trọng với thực phẩm có màu sắc đẹp

Bên ngoài đẹp không đồng nghĩa là bên trong cũng ngon. Trái cây và rau quả được trồng trên mặt đất thường có màu xỉn, đốm và các khiếm khuyết khác dù chúng tươi ngon. Trái cây trồng trong nhà kính nhìn đẹp và hấp dẫn nhưng có thể chứa hóa chất, không tốt cho sức khỏe.

Xem thêm bài viết  10 nông trại Đà Lạt rộng lớn bao la với nhiều góc sống ảo tuyệt đẹp

Màu sắc tươi sáng của cá hồi có thể đạt được bằng cách sử dụng màu hóa học.

Một ví dụ khác là các loại nước sốt. Bạn nên chọn loại có sắc tự nhiên như màu sậm hơn bởi khả năng cao là chúng không thêm phụ gia phẩm màu.

Nhiều người nghĩ rằng phô mai màu sáng hơn, sẽ có nhiều chất béo và vị của nó càng ngậy. Nhưng thực tế là phô mai tự nhiên luôn có màu trắng hoặc vàng. Màu vàng tươi chỉ có được bằng cách thêm phẩm màu.

Bí mật sơ đồ sắp xếp hàng hoá

Để bán được nhiều hàng hóa đắt tiền hơn, các nhà bán lẻ thường đặt chúng trên các kệ có tầm nhìn thuận lợi nhất cho khách hàng, ví dụ như ngang tầm mắt người lớn. Giá thành các sản phẩm này thường không tỉ lệ thuận với chất lượng.

Đối với hàng hóa sắp hết hạn, để bán được hàng, người bán sẽ di chuyển chúng ra phía bên ngoài kệ. Bạn hãy tìm những món hàng mới hơn ở phía bên trong để mua được hàng hóa tươi hơn và chất lượng tốt hơn.

Chọn hàng hóa xuất xứ từ địa phương

Đôi khi, chúng ta thường bỏ qua bước kiểm tra xem sản phẩm có nguồn gốc địa phương hay không. Đây là một tiêu chí quan trọng khi chọn trái cây, rau và các sản phẩm từ sữa. Bạn nên chọn mua hàng hóa có nguồn gốc địa phương vì việc vận chuyển đường dài có thể ảnh hưởng đáng kể tới chất lượng của thực phẩm.

Xem thêm bài viết  7 địa điểm săn mây tuyệt đẹp tựa chốn bồng lai tiên cảnh ở Sapa

Đánh lạc hướng bằng nhãn mác

Tên gọi lạ tai là cách “lách luật” của nhà sản xuất để tạo ra cảm giác tin tưởng cho khách hàng, không chứng minh sản phẩm đặc biệt hơn. Bạn không nên tin rằng những cụm từ “không có đường”, “không có cholesterol”, “giàu vitamin” là sản phẩm thượng hạng tốt cho sức khỏe hoàn toàn.

Trên thực tế, “không đường” không có nghĩa là sản phẩm đó tốt cho sức khỏe hoàn toàn mà hãy cẩn thận đọc kỹ các thông tin trên nhãn sản phẩm để lựa chọn cho phù hợp.

Hạn chế thực phẩm do siêu thị đóng gói

Thông thường các thực phẩm do siêu thị tự đóng gói là các sản phẩm gần hết hạn sử dụng nên nếu bạn muốn mua thực phẩm tươi ngon, còn mới thì hãy chọn các thực phẩm do nhà cung cấp đóng gói sẵn cho bạn.

Đi siêu thị mua thực phẩm là thói quen của rất nhiều gia đình thế nhưng không phải ai cũng biết được những mẹo trên để giúp cho việc lựa chọn thực phẩm sao cho tốt nhất và bài viết này hi vọng sẽ giúp cho người nội trợ có thêm thông tin để đi chợ một cách hiệu quả hơn.

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Viết một bình luận