Asana yoga là gì? Tác dụng của việc tập Asana yoga

Trong bài viết này, hãy cùng thxahangvinhnamcan.edu.vn tìm hiểu ngay về Asana yoga là gì? Tác dụng của việc tập yoga Asana và những ai nên tập bài yoga này nhé.

Asana yoga là một trong những tư thế yoga được nhiều người yêu thích để tập nhất vì những lợi ích vô cùng to lớn mà nó mang lại. Hãy cùng tìm hiểu ngay về phương pháp yoga này trong bài viết hôm nay nhé.

Asana yoga là gì?

Asana trong tiếng Phạn có nghĩa là các tư thế yoga, chính cái tên này đã thể hiện được tư thế yoga này sẽ khiến cho những người tập có cảm giác vô cùng thoải mái, vững chắc về thể chất và sự điềm tĩnh về cả tinh thần.

Asana yoga là gì?Asana yoga là gì?

Theo Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh – Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh , tư thế yoga này sẽ có tác động rất nhiều lên vùng tuyến giáp, các cơ quan thần kinh quan trọng, các cơ đồng thời giúp điều hòa lượng hoocmon nội tiết và cân bằng cảm xúc cá nhân vô cùng hiệu quả nữa đấy.

Xem thêm bài viết  Năm nay là năm bao nhiêu? Có nên sinh con hay không?

Có bao nhiêu loại Asana yoga?

Có bao nhiêu Asana yoga?Có bao nhiêu Asana yoga?

Hiện nay, có 3 loại Asana chính gồm:

Thiền định

Thiền định cũng được coi là một hình thức yoga có khả năng giúp rèn luyện tâm trí, bảo vệ và tăng cường sức mạnh của não bộ đồng thời kiểm soát căng thẳng, giảm stress.

Tập thể dục thư giãn

Tập thể dục thư giãn bao gồm nhiều loại hình vận động khác nhau như các môn thể thao, các bài tập thể dục và bao gồm cả các động tác yoga, tập thể dục sẽ giúp rèn luyện cả về tinh thần lẫn sức khỏe của cơ thể.

Văn hóa

Văn hóa yoga Asana là thông qua việc quan sát, tìm hiểu các khía cạnh trong cuộc sống từ các hoạt động đơn giản hằng ngày cho cho đến các hoạt động to lớn xuyên suốt lịch sử nhân loại để sáng tạo và cho ra những động tác yoga có khả năng tác động đến con người một cách hiệu quả nhất.

Tác dụng của việc tập Asana yoga?

Giúp tăng cường sức khỏe bên trong cơ thể

Asana yoga được xem là có mối liên hệ trực tiếp giữa hệ thần kinh với các cơ quan nội tạng của cơ thể với hệ hô hấp và hệ nội tiết nên Asana yoga có vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe của các cơ quan nội tạng bên trong cơ thể.

Tăng cường sức khỏe của các cơ quan nội tạng bên trong cơ thể.Tăng cường sức khỏe của các cơ quan nội tạng bên trong cơ thể.

Cân bằng trạng thái cảm xúc

Ngoài khả năng làm hoạt động của các cơ quan nội tạng trở nên tốt hơn và cải thiện sức khỏe bên trong cơ thể bạn, Asana yoga còn giúp cơ thể tiết các loại hoocmon có lợi vào máu, từ đó giúp cân bằng trạng thái cảm xúc của chúng ta.

Xem thêm bài viết  15 phim hài lẻ Hàn Quốc hay nhất, xem cười muốn té ghế

Cân bằng trạng thái cảm xúcCân bằng trạng thái cảm xúc

Kiểm soát các giác quan của cơ thể

Ngoài ra, Asana còn có khả năng gây sức ép cần thiết lên nội tạng và tuyến nội tiết để giúp xoa bóp nội tạng và điều hòa việc tiết xuất các kích thích tố đi qua nhằm tăng cường sự chuyển hóa cũng như kiểm soát các giác quan trở nên tốt hơn và giúp bạn lạc quan, sáng suốt hơn trong cuộc sống.

Kiểm soát các giác quan của cơ thểKiểm soát các giác quan của cơ thể

Một số tư thế Asana yoga tốt nhất dành cho nữ giới

Tư thế con bướm

Tư thế con bướmTư thế con bướm

Cách thực hiện:

 • Bạn ngồi thẳng lưng, để 2 gối chụm vào nhau rồi mở sang 2 bên, bạn giữ cho lòng bàn chân áp sát nhau và 2 gối hạ xuống sàn một cách sát nhất có thể.
 • Tiếp theo bạn tựa lưng và 2 xương bả vai vào tường để kiểm soát được tư thế ngồi nhé, giữ lưng thẳng và chạm tường trong suốt thời gian tập.
 • Bạn tập động tác này trong vòng 1 – 3 phút

Tư thế xoay người

Tư thế xoay ngườiTư thế xoay người

Cách thực hiện:

 • Bạn ngồi trên sàn, thẳng lưng, hai chân bắt chéo sao cho 2 đầu gối để lên bàn chân
 • Bạn đặt tay trái ra phía sau và tay phải đặt trên đầu gối trái, người thẳng lưng và đồng thời hít vào và vặn mình rồi giữ trong khoảng 20 giây nhé.
 • Lặp lại động tác kết hợp đổi bên.
Xem thêm bài viết  3 hiểu lầm về Retinol và BHA mà bạn cần phải biết

Tư thế Viparita Karani

Tư thế Viparita KaraniTư thế Viparita Karani

Cách thực hiện:

 • Bạn nằm ngửa ra đất, để 2 chân nâng cao và áp sát vào tường, 2 tay dang sang 2 bên.
 • Chân bạn duỗi thẳng và bạn bắt đầu hít sâu rồi thư giãn sao cho cảm nhận được lồng ngực mở rộng ra.
 • Bạn giữ tư thế trong vòng 3 – 5 phút nhé.

Lưu ý khi tập Asana yoga

Tập các bài tập Asana yoga sẽ giúp bạn rèn luyện về cả thể lực lẫn tâm trí. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý những điều sau:

Lưu ý khi tập Asana yogaLưu ý khi tập Asana yoga

 • Bạn cần phải tập đúng tư thế để đạt được hiệu quả tốt nhất, nếu bạn cảm thấy đau trong quá trình tập thì bạn nên xem lại tư thế của mình đã đúng hay chưa.
 • Sau khi tập xong bạn nên xoa bóp cơ thể và thư giãn bản thân
 • Nên có giáo viên hướng dẫn để đạt hiệu quả cao nhất nhé

Trên đây là toàn bộ các thông tin về các bài tập Asana Yoga mà thxahangvinhnamcan.edu.vn đã tổng hợp được cho bạn, hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thể có cho mình những phương pháp tập yoga hiệu quả nhất nhé.

Nguồn: hellobacsi tham vấn y khoa bác sĩ

Chọn mua bình nước bán tại thxahangvinhnamcan.edu.vn để bổ sung nước trong lúc tập yoga nhé:

thxahangvinhnamcan.edu.vn

Viết một bình luận